5 แบรนด์มือถือขายดี Samsung ทำยอดขายมือถืออันดับ 1 ท่ามกลางยอดขายมือถือทั่วโลกตกเพราะขาดแคลนชิป

แบ่งปันบทความ

Samsung ทำยอดขายมือถืออันดับ 1 ท่ามกลางยอดขายมือถือทั่วโลกตกเพราะขาดแคลนชิป เป็นรายงานจาก Gartner ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านไอทีชั้นนำของโลก ได้มีการเปิดเผยว่าในปัจจุบันเกิดวิกฤติขาดแคลนชิป ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนตกลงมากถึง 6.5% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

Anshul Gupta ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของ Gartner ได้กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าจะมีความต้องการซื้อของผู้บริโภคทึ่แข็งแกร่ง แต่ยอดขายมือถือกลับลดลง เนื่องจากปัญหาด้านการขนส่งและสินค้าในคลังไม่เพียงพอ”

Samsung ทำยอดขายมือถืออันดับ 1

จากตารางด้านบนพบว่า Samsung ทำยอดขายมือถืออันดับ 1 สำหรับยอดขายสมาร์ทโฟน โดยมียอดขาย 69 ล้านเครื่อง โดย Samsung ได้ยอดขายจาก Galaxy Z Fold 3 และ Galaxy Z Flip 3 ได้มากพอสมควร

สำหรับ Apple ตามมาเป็นอันดับ 2 ถึงแม้ว่าราคาตัวเครื่องค่อนข้างสูง แต่ยอดขายถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว โดยทำยอดขายได้ 48 ล้านเครื่อง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ยอดขายของ Apple มากขึ้นก็มาจากการอัปเกรดชิป Bionic A15 และกล้อง iPhone 13

Xiaomi ตามมาที่อันดับ 3 เป็นอีกบริษัทที่โตเร็วและน่าจับตามองมาก โดยมียอดขาย 44 ล้านเครื่อง ถือว่ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดในยุโรปและตะวันออกกลางเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Vivo รั้งอันดับ 4 ด้วยยอดขาย 36 ล้านเครื่อง และ OPPO อันดับ 5 ด้วยยอดขาย 33 ล้านเครื่อง ถ้าดูจาก 5 อันดับที่กล่าวมา มีสมาร์ทโฟนจากจีนถึง 3 แบรนด์ด้วยกัน ถือว่าจีนมาแรงจริงๆ

จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา มีผู้คน Work form home กันเยอะมากขึ้น เด็กนักเรียนก็ต้องเรียนออนไลน์ ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนเติบโตมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจำนวนสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวใหม่กัลบลดลง เนื่องจากการขาดแคลนชิปนั่นเอง หากมีข่าวอัพเดตเพิ่มเติม ทางทีมงาน 10prices.com จะรีบนำมาอัพเดตให้ก่อนใครแน่นอน

ที่มา techspot


แบ่งปันบทความ

Related Articles