Android 14 จะเพิ่มการรองรับการเชื่อมต่อดาวเทียม และลบ Android Beam

แบ่งปันบทความ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว T-Mobile และ SpaceX ได้ประกาศความร่วมมือที่จะทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับดาวเทียมได้ สิ่งนี้จะได้รับการสนับสนุนโดยดาวเทียม Starlink V2 ที่กำลังจะมาถึง แต่จะทำงานกับโทรศัพท์ที่มีอยู่เพราะจะใช้แบนด์ที่มีอยู่ในสเปกตรัม PCS

รองประธานอาวุโสฝ่ายแพลตฟอร์มและระบบนิเวศของ Google Hiroshi Lockheimer ประกาศบน Twitter ว่าบริษัทกำลังทำงานเพื่อสร้างการสนับสนุนการสื่อสารผ่านดาวเทียมใน Android เวอร์ชันถัดไป (v14) แม้ว่าฮาร์ดแวร์วิทยุที่มีอยู่ในโทรศัพท์ปัจจุบันจะใช้งานได้ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจำเป็นต้องอัปเดตซอฟต์แวร์ใดบ้าง (เช่น โทรศัพท์ Android 13 สามารถใช้เครือข่ายดาวเทียมหรือต้องใช้ Android 14 หรือไม่)

T-Mobile และ SpaceX คาดว่าจะเริ่มทดสอบดาวเทียมใหม่ในช่วงปลายปี 2566 ซึ่งใกล้เคียงกับเวลาที่ Android 14 ออกมา ในช่วงต้นด้วยความครอบคลุมสำหรับสหรัฐอเมริกา แต่บริษัทต่างๆ วางแผนที่จะขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วโลก

มันจะช้า – 2 ถึง 4Mbps ต่อโซนมือถือ – แต่นั่นก็เพียงพอสำหรับข้อความหลายแสนข้อความ และไม่ใช่แค่ SMS ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังรองรับ MMS และแม้กระทั่ง “แอปส่งข้อความที่เข้าร่วม” ภายหลังจะมีการเพิ่มการสนับสนุนการโทรด้วยเสียงและแม้แต่ข้อมูลมือถือ (ไม่ทราบความสามารถในการใช้งานสำหรับการท่องอินเทอร์เน็ตทั่วไป แต่บริการควรมีแบนด์วิดท์เพียงพอสำหรับการโทรด้วยเสียง 1-2,000 ครั้ง เหมาะสำหรับกรณีฉุกเฉินและในพื้นที่ห่างไกล)

นข่าวการเชื่อมต่ออื่น ๆ ในที่สุด Android 14 จะทำลาย Android Beam ที่เลิกใช้แล้วกับ Android 10 แต่คุณลักษณะนี้ยังคงใช้งานได้อีกสองสามปีสำหรับผู้ผลิต Android ที่ยังต้องการใช้งาน เวอร์ชัน 14 จะลบออกจาก Android อย่างสมบูรณ์ Google กำลังผลักดัน Nearby Share ของตัวเองเข้ามาแทนที่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ AOSP จึงไม่มีแรงจูงใจในตัวสำหรับผู้ผลิต Android ที่จะใช้ อันที่จริง แบรนด์ Android ที่ใหญ่ที่สุดได้เข้าร่วม Mutual Transfer Alliance ซึ่งได้ออกแบบโซลูชันการถ่ายโอนข้อมูลในพื้นที่ทางเลือก

ที่มา gsmarena


แบ่งปันบทความ

Related Articles